Bài viết về người tốt việc tốt

Thứ tư - 08/02/2017 20:50
Xây dựng cổng trường xanh sạch đẹp
TRƯỜNG TIỂU HỌC LIÊN CHÂU
 
 
 
 
 
 
 
 
                
BÀI VIẾT DỰ THI
 
 
 
“ NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT”
 
 
 
NGƯỜI VIẾT: NGUYỄN THỊ LOAN
 
ĐƠN VỊ: TRƯỜNG TIỂU HỌC LIÊN CHÂU
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                   
 
 
 
 
                                   HÀ NỘI: THÁNG 1/ 2017
XÂY DỰNG CỔNG TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP
 
Trường Tiểu học Liên Châu chúng tôi, có biết bao những tấm gương điển hình, tiên tiến, gương “ Người tốt, việc tốt”, có thành tích trong phong trào thi đua yêu nươc của Huyện. Nhưng đối với tôi, các tấm gương điển hình nhất trong các lĩnh vực hoạt động, công tác ở trường là đồng chí: Phạm Lê Hoa, đ/ c Đỗ Thị Hồng Thúy và đ/c Quản Thị Hồng Thái  trường Tiểu học Liên Châu.
          Tôi là một giáo viên, công tác  tại nơi đây, đến nay đã 33 năm. Tôi nhận thấy rằng các đồng chí  là các nhân tố mới, sự việc mới được phát hiện trong phong trào thi đua yêu nước của Huyện.
          Đúng vậy, trường Tiểu học Liên Châu được tách ra từ trường phổ thông cấp I, II  xã Liên Châu năm 1992. Trong những năm này, khó khăn chồng chất, mọi việc tưởng như đi vào con đường bế tắc, không lối thoát ra khỏi vũng bùn lầy.
          Thế rồi 20 năm thấm thoắt trôi qua, với cuộc luân chuyển của PGD huyện Thanh Oai vào năm 2012, đội ngũ BGH trường tôi như “hổ có vây lại mọc thêm cánh”, kết hợp thành một đội quân hùng hậu, làm xoay chuyển tình thế. Nhớ năm nao, sân trường ngập úng như một cái ao mà đến nay, sân trường đã được quy hoạch khang trang với nhiều cây xanh. Trường đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, các hoạt động giáo dục được tập thể giáo viển đồng lòng ủng hộ. Trường Tiểu học Liên Châu lúc này, thực sự đã là nơi hấp dẫn, thu hút trẻ em, thực hiện khẩu hiệu” Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Các em được học tập, rèn luyện, vui chơi, chăm sóc chu đáo. Các em sẽ tiến bộ và phát huy hết khả năng cua mình.
           Dưới sự chỉ đạo của ba đ/c cùng với sự kiên trì phấn đấu bằng nhiều biện pháp tích cực, năm học 2016 – 2017, vẫn là những con người ấy, những thành viên đầy nhiệt huyết đã đẩy mạnh phong trào thi đua hai tốt và đã đạt được những thành tích đáng kể, giữ vững và từng bước phát triển  thành quả đã đạt được.
          Với quyết tâm xây dựng ngôi trường xứng tầm với tên “ Trường chuẩn Quốc gia “ của thành phố,các đ/c đã mạnh dạn đưa vào thực hiện nhiều mô hình học tập, lồng ghép tạo ra nhiều hình thức học tập sôi nổi. Sự kết hợp hài hòa ấy đã tạo nên một môi trường thân thiện, điều đó đã giúp học sinh tích cực hơn.
          Song song với những hoạt động trên là cuộc chiến chống thực phẩm bẩn. Bởi vấn đề thực phẩm bẩn và an toàn thực phẩm được dư luận rất quan tâm. Đây là vấn đề nhức nhối và nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội và là việc làm hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
           Chính vì thế, cứ giờ chào cờ vào thứ 2 đầu tuần, các đ/c trong BGH thay nhau tuyên truyền nhằm hướng đến mục đích làm cho các em nhận biết được thực phẩm bẩn. Hầu hết các quán hàng rong, kinh doanh đồ ăn, uống tại các cổng trường học đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đa số được chế biến từ các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện vệ sinh tối thiểu như nước sạch để chế biến, điều kiện vệ sinh cơ sở và vệ sinh cá nhân. Đúng vậy, chúng ta chỉ cần dạo qua cổng trường vào các giờ cao điểm ( giờ đến trường, giờ tan trường) chúng ta sẽ thấy rất nhiều hàng quán, xe đẩy, xe đạp, xe máy bán đồ ăn sẵn với hàng trăm loại hàng hóa khác nhau như : xôi, bánh , kẹo đến các loại đồ ăn, uống được chế biến tại chỗ như các loại nước uống màu vàng, đỏ, xúc xích, cá nướng… với màu sắc và mùi vị rất hấp dẫn lứa tuổi học sinh.
           Nội dung tuyên truyền của các đồng chí trong BGH xoay quanh vào vấn đề an toàn thực phẩm cho học sinh. Đồng thời, Nó cũng là một thách thức lớn đặt ra cho trường.Bởi lẽ:
          Thứ nhất, học sinh là lứa tuổi chưa có khả năng nhận biết đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch.
          Thứ hai, là lứa tuổi mà mặc dù lý trí đã xác định” không nên sử dụng thực phẩm chưa rõ nguồn gốc” không thắng nổi tâm lý thèm ăn, cám dỗ của mùi vị, màu sắc của thức ăn vào giờ ăn sáng hoặc giờ tan học.
           Thứ ba, vì bố mẹ các em đi chợ từ sớm nên các em được gia đình cho tiền ăn quà tại trường, phó mặc việc lo các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho con em mình.
          Thứ tư, giá cả của các bữa ăn với thực phẩm không rõ nguồn gốc thường rất “hợp  lý” để cả các em học sinh và gia đình đều cho rằng ăn hàng quán gần trường là giải pháp tối ưu cho gia đình.
          Để góp phần vào cuộc chiến của toàn xã hội chống lại thực phẩm bẩn. Các đồng chí trong BGH đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến các em học sinh – đối tượng chủ yếu của những quán hàng rong bên cạnh cổng trường, về vệ sinh an toàn thực phẩm bằng các hoạt động ngoại khóa như tuyên truyền, tổ chức thảo luận…giúp các em có thể nhận biết cơ bản đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm an toàn. Đồng thời, các đồng chí đã phối hợp với phụ huynh học sinh nhằm giám sát, chỉ bảo các em không sử dụng đồ ăn tại các quán ăn lưu động, hạn chế sử dụng đồ ăn, uống tại những hàng quán không đảm bảo ở ven đường. Đồng chí Hoa hiệu trưởng  nhà trường đã kiến nghị với các chức năng kiểm tra, xử lý các hàng quán bán đồ ăn, thức uống không đảm bảo quy định của cơ quan chức năng, không đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm gần trường học, dẹp bỏ các quán hàng rong xung quanh trường.Hơn nữa, các đồng chí đã kết hợp tuyên truyền, thuyết phục phụ huynh không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt.
          Các đồng chí đã và đang thực hiện tốt những công tác trên, chắc chắn thực phẩm bẩn sẽ được đẩy lùi, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và những bệnh liên quan đến thực phẩm bẩn sẽ không còn là nỗi lo lắng  sợ hãi của nhà trường và phụ huynh xã Liên Châu.
          Đúng vậy, nạn thực phẩm bẩn là nạn của toàn xã hội, cần phải có sự chung tay vào cuộc của cả một hệ thống chính trị xã hội. Trong đó, các đồng chí trong BGH đã dựa vào chức năng, đặc điểm của mình cũng phải trở thành một công cụ sắc bén trong việc tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.
          Trên đây là những gương điển hình về” Người tốt, việc tốt “ của trường chúng tôi. Các đồng chí không chỉ có năng lực, trình độ mà còn nêu cao tinh thần thực thi nhiệm vụ một cách trách nhiệm, tâm huyết. Song song với lĩnh vực hoạt động chuyên môn thì việc làm này của các đồng chí như đã và đang gióng lên những hồi chuông báo động mọi người cùng chung tay vào cuộc để tiêp tục đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn.
 
                                                                        NGƯỜI VIẾT
 
 
 
 
                                                                      Ngyễn Thị Loan

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Loan

Nguồn tin: Truường Tiểu học Liên Châu

 Tags: xây dựng

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 176 | lượt tải:66
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây